วันศุกร์ที่ 17 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555

ยำปลาทูกับสมุนไพรไทย

ส่วนผสม
ปลาทูนึ่ง 3 ตัว, ขิงซอย 2 ช้อนโต๊ะ, หัวหอมซอย 3 ช้อนโต๊ะ, พริกขี้หนูสวนซอย 1 ช้อนชา, ใบมะกรูดหั่นฝอย 1 ช้อนโต๊ะ, ต้นหอมซอย 1 ต้น, น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ, น้ำปลา 1 ช้อนชา, น้ำมันสำหรับทอด 1/4 ถ้วย
วิธีทำ
  1. ใส่น้ำมันลงในกระทะตั้งไฟกลาง พอน้ำมันร้อน ทอดปลาทูให้เหลือง ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน
  2. แกะปลาทูเอาแต่เนื้อยีเบาๆ พอเนื้อปลายุ่ย ผสมน้ำมะนาว กับน้ำปลาเข้าด้วยกัน ใส่ส่วนผสมทั้งหมดลงในอ่างผสม ใส่ปลาทูใส่น้ำมะนาวเคล้าเบาๆ พอทั่ว
  3. ตักใส่จานเสิร์ฟกับข้าวร้อนๆ หรือจะทำเป็นไส้แซนด์วิช เป็นอาหารพกพาหรือจะใช้เป็นอาหารว่าง กินแบบเมี่ยง โดยใช้ใบชะพูลหรือผักกาดหอมห่อเป็นคำ ๆ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น